หน้าเว็บ

29/1/55

นาเกลือที่สวยที่สุดในโลก ( San Francisco's Salt Ponds )

310877.jpg


Stained Glass กระจกสเตนกลาส ขนาดใหญ่นี้ ใครจะเชื่อว่ามันก่อเกิดจาก นาเกลือ ถึงมันจะเป็นสิ่งมี่มนุษย์สร้างขึ้น แต่สีสัน อันงดงามนี้ก็เกิดจาก ธรรมชาติล้วน ไม่ได้เกิดจากสีที่มนุษย์เสริมแต่งไม่สถานที่ตั้ง
นาเกลือ นี้อยู่ที่อ่าวซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นอ่าวทะเลตื้น ที่โอบล้อมด้วยตัวเมือง ซานฟรานซิสโก โอ๊คแลนด์( Oakland ) และ เมืองซานโฮเซ่( San Jose)ในบริเวณนี้มีนาเกลือเป็นจำนวนมาก และเป็นแหล่งเกลือสำหรับอุตสาหกรรม ที่สำคัญสำหรับอเมริกา
โดยสาเหตุของสีสันอันสวยงามนี้เกิดมาจาก พืช และสัตว์ ในน้ำทะเลบริเวณนี้โดยสีน้ำทะเลที่มีความเค็มต่ำ จะมีสีเขียวเนื่องจาก เป็นสถาพที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโตของ สาหร่ายสีเขียวส่วนน้ำทะเลที่มีความเค็มสูง จะมีสีแดงเนื่องจาก เป็นสถาพที่เหมาะสม
 สำหรับการเจริญเติบโตของสาหร่ายสีแดง น้ำทะเลในนาเกลือที่เป็นสีส้ม นั้นเกิดจาก กุ้งทะเลขนาดเล็กที่เรียกว่า brine shrimp จำนวนนับเป็นล้านตัวแต่ความงดงานนี้กำลังใกล้จะจบสิ้น เนื่องจากทางรัฐบาลได้ซื้อคืนพื้นที่บริเวณดังกล่าว เพื่อ นำมันกลับมาเป็นพื้นที่ป่าชายเลน
แต่มันก็คุ้มค่า ที่จะได้พื้นที่สำหรับ อนุบาล เหล่าสัตว์ทะเลช่วงตัวอ่อน โลกนี้มันก็มีสองด้านเสมอ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างเสมอ


310875.jpg

310876.jpg

310877.jpg

นาเกลือสีแดง เกิดจาก สาหร่ายสีแดง  

310878.jpg

นาเกลือสีเขียว เกิดจาก สาหร่ายสีเขียว

310879.jpg

นาเกลือสีส้ม เกิดจาก กุ้งตัวเล็กๆ

ขอขอบคุณ  http://www.thaifwd.com/thread-6076-1-1.html   สำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

By  My Tangmo
3:25  P.M.
29/1/2012

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น