หน้าเว็บ

24/1/55

น้ำท่วมยุโรปกลาง ตายแล้ว 8 ราย
น้ำท่วมหนักในแถบยุโรปกลางทำให้มีผู้เสียชีวิตในสาธารณรัฐเช็ก
4 ราย ในเยอรมัน 3 ราย และโปแลนด์อีก 1 ราย


เอเอฟพี - เหตุน้ำท่วมในบริเวณยุโรปกลางส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และผู้คนอีกหลายพันครัวเรือนต้องอพยพออกจากพื้นที่ท่ามกลางสภาพการจราจรที่โกลาหล และกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด หลังจากฝนตกหนักเมื่อวานนี้ (7) หน่วยกู้ภัยแถลง

เหตุการณ์น้ำท่วมดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุการจมน้ำในสาธารณรัฐเช็ก 4 ราย ในเยอรมัน 3 ราย และอีกหนึ่งรายในโปแลนด์ เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนักทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้น โดยทั้งสามประเทศนี้มีพื้นที่ชายแดนติดกันในบริเวณที่น้ำท่วม

หน่วยดับเพลิงทางตอนเหนือของเช็กรายงานผ่านเว็บไซต์ว่า "มีการยืนยันแล้วว่าผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 4 รายเสียชีวิตจากการจมน้ำ" ขณะที่น้ำท่วมในเมืองลิเบอเรค ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงปรากประมาณ 100 กิโลเมตร

"ชายคนหนึ่งจมน้ำในลำธาร พนักงงานดับเพลิงกับตำรวจช่วยกันดึงเขาขึ้นมา แต่เขาหยุดหายใจไปแล้วและหน่วยกู้ภัยก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้" อีวา มิชาลิคโควา โฆษกหน่วยดับเพลิงดังกล่าวแถลง

ส่วนผู้เคราะห์ร้ายชาวเช็กอีก 3 รายหายสาบสูญจากเหตุน้ำท่วมเมื่อวันเสาร์ ตำรวจแถลง

ทางด้านเมืองโบกาติเนีย ซึ่งเป็นเมืองในเขตชายแดนของโปแลนด์ ก็มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายจากสาเหตุจมน้ำหรือไม่ก็บ้านถล่มทับ ทั้งนี้มีผู้คนอย่างน้อย 2,000 รายต้องอพยพออกจากบ้านเรือน และอาคารหลายหลังถูกกระแสน้ำซัดทำลาย

นอกจากนี้ยังมีผู้จมน้ำเสียชีวิต 3 รายในห้องใต้ดินในเมืองนิวเคอร์เซน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเคมนิตซ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมัน ตำรวจกล่าวว่า หน่วยกู้ภัยพบผู้เสียศพชีวิตหลังจากผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้ต้องติดอยู่ในห้องใต้ดินของอาคารที่พักจากเหตุน้ำท่วม

เหตุน้ำท่วมครั้งนี้ทำให้หมู่บ้านและเมืองบางแห่งในสาธารณรัฐเช็ก และโปแลนด์ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกแล้ว ผู้คนจำนวนมากต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตัวเองทางเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่เขื่อนและทำนบกั้นน้ำหลายแห่งอาจทลายลงได้ทุกเมื่อ

พายุหลายลูกและฝนตกหนักเป็นเหตุให้น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดินและห้องใต้อาคารจำนวนมากในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ซึ่งรวมทั้งโรงพยาบาล 3 แห่งด้วย

เมื่อเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุน้ำท่วมหนักซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 22 ราย ในโปแลนด์ และ 6 รายในสาธารณรัฐเช็


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น