หน้าเว็บ

12/1/55


อาหารที่ดีที่สุดในโลก
อันดับที่ 10: ชาเขียว


เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 1
             หลายร้อยการศึกษาและการทดลองได้ทำขึ้นเพื่อเก็บข้อมูลและศึกษาประโยชน์ของสาร "คาเตชิน" (ได้ยินกันในโฆษณาบ่อยๆ ใช่ม้า) เจ้าสารตัวนี้เนี่ย เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่รวมตัวกันอยู่ในใบชา หนึ่งในการค้นพบที่น่าทึ่งที่สุด ได้เผยแพร่โดย American Medical Association ในปี 2006 เปิดเผยว่า หลังจากติดตามศึกษาชาวญี่ปุ่นกว่า 4 หมื่นคนเกือบสิบปี คนที่ดื่มชา 5 ถ้วยขึ้นไปต่อวัน จะมีโอกาสตายด้วยโรคต่างๆ น้อยกว่าคนที่ดื่มน้อยกว่า 1 ถ้วยต่อวัน ถึง 26%

             อีกการศึกษาหนึ่ง ได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม ทั้งสองกลุ่มทานอาหารควบคุมน้ำหนักทั้งคู่ แต่มีกลุ่มหนึ่งต้องทานชาเขียวที่อุดมไปด้วยสารคาเตชินด้วย 12 สัปดาห์ผ่านไป ผลออกมาปรากฏว่า กลุ่มที่ได้ทานชาเขียวนั้น รูปร่างเล็กลงและเอวเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดกว่าอีกกลุ่ม
             ทำไมนะหรือ? นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สารคาเตชินช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้นไง
             ป.ล. ชาเขียวแบบขวดมีน้ำตาลสูง ควรซื้อแบบซองมาชงดื่มกันมากกวานะ จะได้ไม่อ้วน
ถ้าหาชาเขียวไม่ได้ก็ลองนี่ดู! : ชาขาว ชาอู่หลง ชาแดง (แบบไม่ใส่น้ำตาลนะ เดี๋ยวจะอ้วนเพราะน้ำตาลแทน)

อันดับที่ 9: กระเทียม


เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 1
             "อัลลิซิน" เป็นสารต่อต้านแบคทีเรียและต่อต้านเชื้อราที่พบในกระเทียม ซึ่งทำให้กระเทียมเป็นอาหารที่มีประโยชน์สุดยอด! สารตัวนี้กระเทียมสร้างขึ้นมาเพื่อสู้กับแมลงก่อนกวน แต่ถ้ามันไปอยู่ในร่างกายคน มันจะสู้กับมะเร็งแทน และทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดสมดุล เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น ลดการสะสมไขมันในเส้นเลือด และยังทำให้สิวอักเสบลดลงด้วย
             เพื่อให้ได้สารอัลลิซินเยอะที่สุด อย่างแรกคือต้องกินกระเทียมที่ผ่านความร้อนน้อยที่สุด แค่ลอกเปลือกออก ทุบ และสับให้ละเอียด เอาไปประกอบอาหาร อย่าให้มันสุกเกินไปนะคะ เพราะความร้อนที่มากเกินไปจะทำลายสารตัวนี้และกระเทียมก็จะหมดประโยชน์
ถ้าทานกระเทียมไม่ได้ก็ลองนี่ดู! : หัวหอม ต้นหอม พืชตระกูลหอมๆ ทั้งหลาย

อันดับที่ 8: เกรปฟรุต

เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 1
             มันเป็นผลไม้หน้าตาคล้ายส้ม แต่ไม่ใช่ส้มนะ เรียกอีกอย่างว่า ผลไม้หุ่นสวย น่าจะเริดกว่า
             ในการศึกษาจากคนจำนวน 100 คนในแคลิฟอร์เนีย คนที่ทานเกรปฟรุตครึ่งผลทุกมื้อ จะลดน้ำหนักได้ประมาณ 1.6 กิโลกรัม หลังจากผ่านไป 12 สัปดาห์ บางคนลดได้มากถึง 4.5 กิโลกรัม โดยไม่ต้องอดอาหารหรือทำอะไรเลย ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้ทาน ลดน้ำหนักได้ไม่ถึงครึ่งกิโลด้วยซ้ำ
             ยิ่งไปกว่านั้น คนที่ทานเกรปฟรุตมีระดับอินซูลินลดลงด้วย แสดงให้เห็นว่าผลไม้ชนิดนี้ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญน้ำตาลให้ทำงานได้ดีขึ้น และในเกรปฟรุตยังมีสารไลโคปิน ซึ่งเป็นสารป้องกันมะเร็งที่พบในมะเขือเทศด้วย
             ดังนั้นพยายามหาทางทานเกรปฟรุตกันบ้างนะ

ถ้าหาเกรปฟรุตไม่ได้ก็ลองนี่ดู!: แตงโม ส้ม มะเขือเทศ
 
อันดับที่ 7: โยเกิร์ต


เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 1
             แต่ต้องเป็นโยเกิร์ตที่ไขมันและน้ำตาลต่ำนะ อย่าลืมดูฉลากด้วย ในโยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียมจำนวนมาก
             มีการศึกษาพบว่า การกินอาหารที่มีแคลเซียมเยอะๆ ช่วยลดความอ้วนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยการทดลองแบ่งกลุ่มคนออกเป็น 2 กลุ่ม ทานอาหารที่ให้พลังงานรวมเท่ากัน แต่กลุ่มหนึ่งทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง หลังจากหมดระยะเวลาทดลอง กลุ่มที่ทานแคลเซียมสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าถึง 70% เลยทีเดียว


ถ้าไม่ชอบโยเกิร์ต ลองนี่ดู!: โยเกิร์ตชนิดอื่นที่โลว์แฟตและหวานน้อย ลองผสมคอนเฟลกลงไปจะได้ทานง่ายขึ้น


อันดับที่ 6: อโวคาโด

เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 1
             ถึงแม้อโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง แต่จริงๆ แล้วมันเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก เพราะพลังงานกว่าครึ่งมาจากไขมันที่ดีต่อสุขภาพอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว
             จากการศึกษาพบว่า ไขมันตัวดีนี้ช่วยลดคอเลสเตอรอลและระดับไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือด ซึ่งจะช่วยลดอาการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต และคุณก็ไม่ต้องกังวลด้วยว่า เมื่อกินไขมันตัวนี้แล้วจะทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยมีการศึกษาใดที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไขมันตัวนี้เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว จะถูกร่างกายเปลี่ยนเป็นไขมันแล้วเอาไปสะสมได้  
ถ้าหาอโวคาโดไม่ได้ ลองนี่ดู!: มะกอก, น้ำมันคาโนลาและถั่ว, เนยถั่ว

อันดับที่ 5 :
ไข่
          ไข่เจียวเป็นเมนูโปรดแทบจะทุกมื้อที่ไม่มีใครอดใจไม่ทานได้ (ก็เพราะมันทำง่ายด้วยนี่)
          ไข่ 1 ฟองให้พลังงาน 72 แคลอรี่ โปรตีนคุณภาพสูงอีก 6.3 กรัม และยังมีสารอาหารสำคัญอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน
          การศึกษาฉบับหนึ่งที่ได้ตีพิมพ์ในวรสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังเปิดเผยว่า คนที่ทานไข่แทนขนมปังในมื้อเช้า จะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าคนที่ทานแต่ขนมปังถึง 65%

          นักค้นคว้าในมิชิแกนก็ได้ข้อมูลว่า คนที่ทานไข่เป็นประจำจะได้วิตามินและเกลือแร่ที่ครบกว่าคนที่ทานน้อย หรือไม่ทานไข่เลย และจากที่ได้ทดสอบกับคนประมาณ 25,000 คน นักค้นคว้าพบว่า คนที่ทานไข่จะได้รับวิตามิน B12 วิตามิน A วิตามิน E อย่างเพียงพอ
          และที่น่าตะลึงยิ่งกว่าก็คือ คนที่ทานไข่อย่างน้อย 4 ฟองต่อสัปดาห์ ทำให้คอเรสตอรอลลดลงอย่างเห็นได้ชัด และมากกว่าคนที่ไม่ทาน นี่กลับตาลปัตรความเชื่อดั้งเดิมเกี่ยวกับอาหารที่คนคอเรสเตอรอลสูงห้ามทานเลยทีเดียวเด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 2

 
ถ้าไม่ชอบทานไข่ลองนี่ดู!: Egg Beaters (อาหารทดแทนไข่ หาซื้อได้ในอเมริกา ไทยไม่มีขายนะ) หรือทางที่ดี น้องๆ เริ่มทานไข่กันดีกว่า ง่ายกว่ากันเยอะเลย


อันดับที่ 4 : ควินัว (Quinoa)
          ควินัวเป็นเมล็ดพืชประเภทข้าวชนิดหนึ่งซึ่งหาซื้อยาก ในเมืองไทยแทบไม่มี หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อมันครั้งแรกในบทความนี้ด้วยซ้ำ แต่ว่า...มันก็มีประโยชน์เยอะมาก
          ควินัวให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืขชนิดอื่นใดบนโลกนี้ มันมีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า และมีกรดอะมิโน เอซิด ซึ่งร่างกายจะนำมาสร้างเป็นโปรตีน นำไปใช้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย
          การทานเจ้าควินัวนี้ นอกจากจะได้โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันที่มีประโยชน์ แถมคาโบร์ไฮเดรตต่ำแล้ว มันยังไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นด้วย มันเป็นอาหารวิเศษสำหรับคนลดน้ำหนักเลยทีเดียว
          แล้วดีไปหมดแบบนี้ไม่มีข้อเสียเลยเหรอ คำตอบก็คือ "ไม่มี" ควินัวมีรสสัมผัสที่นิ่ม และรสชาติคล้ายถั่ว อร่อยมากจนทุกคนติดใจ แค่หุงมันแบบข้าว ก็พร้อมทานใน 15 นาที
เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 2

ถ้าหาควินัวไม่ได้ลองนี่ดู! : ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย

อันดับที่ 3 : พริกหยวก
          พริกหยวกทุกชนิดอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเดนท์ แต่ชนิดที่ดีที่สุดคือพริกหยวกแดง เหลือง และส้ม สีเหล่านี้ก็มาจากสาร "แคโรตินอย" ที่อัดแน่นอยู่ในเนื้อของพริกหยวก เจ้าแคโรตินอยนี่เองที่อยู่ในมะเขือเทศ และแครอตด้วย
          สารแคโรตินอยนี้มีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันอันตรายจากแสงแดด และลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งหลายๆ ชนิด
          ถ้าน้องๆ คนไหนกินเผ็ดได้ ก็ทานพริกขี้หนูของเราด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะมีแคโรตินอยและวิตามิน C เพียบแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดหัว ปวดเมื่อย และช่วยเร่งระบบเผาผลาญในร่างกายด้วย
 

เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 2
ถ้ากินพริกไม่ได้จริงๆ ลองนี่ดู! : แครอต มันเทศ แตงโม
 


อันดับที่ 2 : อัลมอนด์
          อัลมอนด์ประมาณ 23 เม็ดต่อวัน จะให้กรด oleic acid ประมาณ 9 กรัม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อหัวใจมากๆ ซึ่งถั่วอัลมอนด์ให้กรดตัวนี้มากกว่าการกินถั่วลิสง วอลนัต และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
          ไขมันไม่อิ่มตัวแบบโมเลกุลเดี่ยวนี้ เป็นที่รู้กันว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจตัวตรง และเพิ่งค้นพบเร็วๆ นี้ว่า มันช่วยเรื่องความจำอีกด้วย! หนูในการทดลอง สามารถหาทางออกจากเขาวงกตได้เร็วขึ้นกว่าครั้งแรก หลังจากมันได้กินกรดตัวนี้เข้าไป และผลดีนี้น่าจะเกิดกับมนุษย์ด้วยเช่นกัน
          ถ้าเกิดหิวขึ้นมา การกินถั่วอัลมอนด์เล่นๆ ช่วยให้หายหิวได้ แถมไม่อ้วนด้วย เพราะแคลอรี่เกือบทั้งหมดจากถั่วอัลมอนด์มาจากไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มและโปรตีน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการทดลองที่ให้อาสาสมัครแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ทานถั่วกลุ่มนึง และทานอาหารจำพวกขนมปังอีกกลุ่ม กลุ่มที่กินถั่วอิ่มได้นานกว่าอีกกลุ่มหนึ่งมากๆ

เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 2
ถ้าหาถั่วอัลมอนด์ไม่ได้ก็ลองนี่ดู! : ถั่ววอลนัต ถั่วพีแคน ถั่วลิสง เมล็ดงา

อันดับที่ 1 : สุดยอดแห่งประโยชน์ สวิสชาร์ด
          เป็นผักชนิดหนึ่ง มีปลูกในโครงการหลวงค่ะ แต่ไม่มีชื่อไทย
          ปกติแล้วพืชผักทั่วๆ ไปจะให้สารอาหารเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่สวิสชาร์ดตัวนี้มีสารอาหารหลากชนิดนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว! คือมีวิตามินถึง 16 ตัว และสารอาหารสำคัญอีกมากมาย และแทบไม่มีแคลอรีเลย
          การกินสวิสชาร์ดประมาณ 35 แคลอรี คุณจะได้วิตามิน K มากกว่าปริมาณขั้นต่ำที่ควรได้รับต่อวันถึง 300% และได้รับวิตามิน A มากกว่าถึง 100% นอกจากนี้มันยังช่วยป้องกันมะเร็ง ทำให้สายตาดีขึ้น และยังได้วิตามิน E ที่หาได้ยากจากพืชชนิดอื่นจำนวนมาก
          ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษาไม่นานมานี้ยังพบว่า ไฟโตนิวเทรียน (สารอาหารที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคต่างๆ) และไฟเบอร์ที่พบในสวิสชาร์ด ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ด้วย

เด็กดีดอทคอม :: 10 อันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลก Part 2
ถ้าหาสวิสชาร์ดไม่ได้ก็ลองนี่ดู! : ผักโขม ผักกาดเขียว สลัดน้ำ (watercress) ผักกาดขาว


          ครบแล้วกับ 10 อันดับอาหารที่มีประโยชน์ที่สุด เข้าใจละว่าน่าตาแต่ละอย่างไม่น่ารับประทาน และเป็นศัตรูกับเด็กหลายๆ คนเลยทีเดียว แต่ว่า...พอคนเราอายุมากขึ้น พี่อิงเคยได้ยินว่า ลิ้นเราจะรับรสขมได้น้อยลงด้วย ดังนั้นก็จะกินพวกผักได้มากขึ้น ที่เคยขมก็จะไม่ขมอีก ดังนั้นก็ลองกินกันดูหน่อยนะ เพื่อสุขภาพดี
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น