หน้าเว็บ

19/1/55

อุณหภูมิโลกสูงขึ้นน้ำแข็งขั้วใต้ละลาย น้ำทะเลสูงขึ้น 1.4 ม.วิจัยแอนตาร์กติกเตือนปี 2643 โลกอาจเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ จากน้ำแข็งที่ปกคลุมขั้วโลกใต้ละลาย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ระบุสิ้นศตวรรษนี้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะสูงขึ้นหลายสิบเซนติเมตร....

คณะกรรมการวิจัยแอนตาร์กติกกล่าวเตือนว่า โลกจะเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ เพราะน้ำแข็งปกคลุมขั้วโลกใต้ละลาย จะเป็นเหตุให้ระดับน้ำทะเลในราวปี พ.ศ. 2643 นี้ สูงขึ้นอีก 1.4 เมตร

คำเตือนเป็นการสรุปรายงาน เรื่อง "การเปลี่ยนแปลงของสภาพลมฟ้าอากาศและสิ่งแวดล้อมของแ อนตาร์กติก" ซึ่งจัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในสาขาต่างๆ 100 นาย
ผู้อำนวยการของคณะกรรมการ ดร.โคลิน ซัมเมอร์เฮย์ส ได้ออกปากว่า "เป็นการวาดภาพให้เห็นกลียุคที่โลกจะต้องเผชิญ ซึ่งกำลังคืบคลานเข้ามาสู่" และเสริมว่า "อุณหภูมิของอากาศก็เพิ่มขึ้น อุณหภูมิของน้ำในมหาสมุทรก็มากขึ้น ระดับน้ำทะเลก็จะสูงขึ้น"
ผู้เชี่ยวชาญของคณะสำรวจแอนตาร์กติกแห่งอังกฤษ ก็รายงานว่า น้ำภายใต้ริมขอบชั้นแผ่นน้ำแข็งของแอนตาร์กติกตะวันต กก็อุ่นขึ้น เร่งให้น้ำแข็งละลายออกมาในมหาสมุทรเร็วขึ้น ในราวสิ้นศตวรรษนี้ชั้นน้ำแข็งอาจจะสูญเสียน้ำแข็งไป มาก จนทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นอีกหลายสิบเซนติเมตร


By My Tangmo
8:45 P.M.
19/1/2012

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น